Không gian kho hàng là giới hạn nên dù kho của bạn có rộng hay không, tối ưu hoá không gian là điều tất cả các doanh nghiệp nên làm. Dưới đây là 05 cách tối ưu hoá không gian lưu trữ kho hàng cho doanh nghiệp. Mời bạn cùng Vinalogistic tìm hiểu nhé.

 

Tối ưu lối đi trong kho giúp tối ưu không gian lưu trữ

Bằng cách bạn sắp xếp và tạo lối đi trong kho một cách thông minh. Kho hàng của bạn sẽ có được một sức chứa vô cùng lớn. 

Ứng dụng hệ thống lưu trữ thông minh

Kho chứa hàng cần hoạt động một cách tối ưu và hiệu quả, dù là cải thiện tốc độ luân chuyển hàng hóa, cắt giảm chi phí hay tinh gọn quy trình vận hành. Cách tối ưu hóa không gian lưu trữ trên kệ hàng là chìa khóa quan trọng để kho đạt được năng suất tốt nhất.

Tận dụng tối đa không gian lưu trữ trên kệ hàng bằng các giải pháp hiện đại và thông minh hơn. Chẳng hạn như hệ thống giá đỡ Pallet Robot Shuttle, hoạt động theo nguyên lý vận hành hoàn toàn tự động, kệ sắt luân chuyển pallet an toàn trong điều kiện lý tưởng khoảng 40m/phút.

Cân nhắc lắp đặt sàn lửng để tối ưu không gian lưu trữ

Sàn lửng hay còn gọi là Mezzanine Rack. Đây là một tầng sàn trung gian được mở ra thêm bên trong kho, nhằm cung cấp thêm không gian để lưu trữ hàng hóa, giải phóng không gian kho hàng theo phương dọc một cách hiệu quả.

Tùy theo lưu lượng hàng hóa và định hướng quy hoạch kho hàng của doanh nghiệp mà bạn có thể mở thêm 2 – 3 tầng sàn. Cách tối ưu không gian lưu trữ trong kho này khá thuận tiện và an toàn, giúp cải thiện năng suất lưu trữ rất hiệu quả mà không cần thuê thêm hay mở rộng diện tích kho.

Sàn lửng tối ưu không gian lưu trữ kho
Sàn lửng tối ưu không gian lưu trữ kho

Bố trí hàng hoá theo khu vực một cách khoa học

Các phương pháp quản lý kho hàng thủ công thương tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí và nhân lực. Chưa kể đến việc tiềm ẩn các nguy cơ về sự thiếu chính xác và kém hiệu quả trong cập nhật thông tin. Nhất là những thông tin liên quan đến xuất nhập hàng hóa, tồn kho.

Bằng cách ứng dụng phần mềm quản lý 4.0, không chỉ giúp dữ liệu được cập nhật một cách chính xác hơn, mà còn tiết kiệm được đáng kể thời gian và nguồn nhân lực. Mọi biến động về số lượng, vị trí hàng hóa đều được ghi nhận và quản lý một cách chi tiết và hiệu quả.

Tầm quan trọng của các ứng dụng quản lý kho hàng tự động mang tính chiến lược lâu dài. Tuy nhiên, nó đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đầu tư và dày công nghiên cứu, lựa chọn và xác lập các điều hướng hoàn chỉnh mới có thể mang lại hiệu quả tích cực. Thêm vào đó, đào tạo nguồn nhân lực am hiểu về công nghệ cũng được xem là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng để cách tối ưu hóa không gian lưu trữ trong kho này đạt được kết quả tốt nhất.

Tối ưu hoá sức chứa của kho

Không gian lưu trữ kho là có giới hạn, do đó việc tối ưu hóa từng centimet của không gian mở của kho hàng là cần thiết để mang lại lợi ích cao hơn cho doanh nghiệp. Các giá đỡ cần được thiết kế sao cho có thể tận dụng chiều dọc cũng như không gian ngang sẵn có trong kho. Mọi người thường cho rằng khi không gian “đầy”, họ cần phải chuyển sang một kho khác lớn hơn, nhưng những gì họ không nhận ra là tiềm năng từ những khoảng trống không được sử dụng sẵn có. Hàng hóa được chồng chất ngẫu nhiên lên nhau gây ra lãng phí không gian, không chỉ ngăn cản bạn lưu trữ nhiều hàng hóa hơn, mà còn khiến cho nhân viên của bạn khó thực hiện công việc của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tối đa sức chứa của không gian kho chỉ có thể khả thi nếu bạn thiết kế kho dựa theo mỗi đơn hàng nhận hoặc vận chuyển mỗi tháng, tức là ưu tiên sắp xếp các sản phẩm được di chuyển thường xuyên hơn, ước lượng số lượng nhân viên làm việc trong kho và số lượng giá hàng cần thiết để lưu trữ hàng hóa, v.v. Chỉ cần bạn có ước tính sơ bộ những yếu tố này thì bạn đã có thể sử dụng không gian lưu kho của mình hiệu quả hơn.

Thuê một kho lưu trữ của doanh nghiệp bên ngoài

Nếu doanh nghiệp của bạn không có kho sẵn hoặc kho không đảm bảo, bạn hoàn toàn có thể nghĩ tới phương án tối ưu và tiết kiệm chi phí là thuê lưu trữ bên ngoài. Vinalogistic cung cấp dịch vụ lưu trữ hồ sơ và lưu trữ tài liệu chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button